ความรู้สุขภาพ

 หน้าแรก
» ความรู้สุขภาพ แบ่งปันไปยัง facebook
โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่

เป็นการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยมีลักษณะทางคลินิกที่สำคัญคือ มีไข้สูงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่สำคัญที่สุดโรคหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้ออุบัติใหม่และโรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ
โรคปอดบวมในเด็ก (Pneumonia)

โรคปอดบวมในเด็ก (Pneumonia)

โรคปอดบวมเป็นโรคที่สำคัญมากในกลุ่มอาการไข้หวัดและปอดบวม เป็นโรคติดเชื้อเฉียบ พลันของระบบหายใจชนิดรุนแรง ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตได้มาก
อาการของโรคแพ้อากาศ (Seasonal Allergic Rhinitis)

อาการของโรคแพ้อากาศ (Seasonal Allergic Rhinitis)

เป็นโรคที่เกิดอาการเฉพาะฤดู ส่วนมากมักพบในฤดูหนาว ฤดูฝน (Seasonal allergic rhinitis) โรคนี้ที่มีอาการตลอดทั้งปี (Perennial allergic rhinitis) พบได้กับทุกเชื้อชาติและทุกวัย ในวัยเด็กมักพบในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง
โรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิง จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่าผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมร้อยละ 37 ของมะเร็งทั้งหมด และยังมีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปอด
โรคลิ้นหัวใจ

โรคลิ้นหัวใจ

คือโรคที่มีพยาธิสภาพเกิดขึ้นกับลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจทำงานผิดปกติ (ลิ้นหัวใจตีบหรือลิ้นหัวใจรั่ว) ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ การทำงานของหัวใจผิดปกติ เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้
โรคหัวใจรูมาติก

โรคหัวใจรูมาติก

เป็นโรคหัวใจที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย โรคหัวใจรูมาติกเป็นโรคหัวใจที่ไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด แต่มักพบในเด็กโดยที่บางครั้งเด็กไม่มีอาการชัดเจน มาทราบอีกครั้ง เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว พบว่าเกิดลิ้นหัวใจพิการขึ้น จัดว่าเป็นสาเหตุของโรคลิ้นหัวใจ
โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ

อาการที่พบบ่อยของโรคหลอดเลือดหัวใจ พบอาการเช่นเดียวกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และกล้ามเนื้อหัวใจตายเพราะขาดเลือด (เมื่อมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์เป็นการฉุกเฉิน)
ไวรัสซิกา ไข้ซิกา

ไวรัสซิกา ไข้ซิกา

โรคติดต่อที่ไร้วัคซีนป้องกัน ภัยเงียบจากยุงลาย สามารถแพร่เชื้อช่องทางหลักโดยยุงลายที่มีเชื้อ และไปกัดคน และช่องทางอื่นๆ ที่เป็นไปได้ เช่น แพร่ผ่านทางเลือด แพร่จากมารดาที่ป่วยสู่ทารกในครรภ์ และเพศสัมพันธ์ (โอกาสเกิดได้น้อย)
โรคหัวใจทำไมร้ายจัง ?

โรคหัวใจทำไมร้ายจัง ?

หัวใจของมนุษย์มีทั้งหมด4 ห้อง แบ่งเป็นด้านซ้าย-ขวา โดยผนังของกล้ามเนื้อหัวใจ และแบ่งเป็นห้องบน–ล่างโดยลิ้นหัวใจ ในทุกๆ วัน หัวใจคนเราจะเต้นประมาณ 100,000 ครั้ง และสูบฉีดเลือดประมาณวันละ 2,000 แกลลอน ซึ่งเป็นการทำงานปกติของ "หัวใจ"
การรักษา……มะเร็งตับ

การรักษา……มะเร็งตับ

บทความจาก นพ.จิรเจษฎ์ สุขสุเพิ่ม
“มะเร็งตับ”จัดเป็นโรคมะเร็งที่พบได้ในเพศชายเป็นอันดับ ต้นๆ ในประเทศไทยในเพศหญิงมีพบได้เช่นกันแต่ไม่มากเท่าเพศชาย
หน้า
1
2
3
4
5
...
14
จำนวนทั้งหมด 134 รายการ