ความรู้สุขภาพ

 หน้าแรก
» ความรู้สุขภาพ แบ่งปันไปยัง facebook
เตือนตรุษจีน เลี่ยงมลพิษจากควันธูป

เตือนตรุษจีน เลี่ยงมลพิษจากควันธูป

กรมอนามัยเตือนเลี่ยงสัมผัสควันธูป-เผากระดาษช่วงตรุษจีน เสี่ยงกระทบระบบทางเดินหายใจสารก่อมะเร็ง นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำพิธีบูชาเทพเจ้า และแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ
ประสาทหูเสื่อมโรคที่คนเป็นมักไม่รู้

ประสาทหูเสื่อมโรคที่คนเป็นมักไม่รู้

อาการประสาทหูเสื่อมเป็นโรคที่คนยุคใหม่ๆ เป็นมากที่สุดโรคหนึ่ง และที่สำคัญก็คือผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็น เพราะยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป เพียงแต่จะมีปัญหาเรื่องการฟังไม่ชัดในบางคำ

"การเลือกซื้อผักให้สะอาด และปลอดภัย"

เลือกซื้อผักสดที่สะอาด ไม่มีคราบดิน หรือ คราบขาวของสารพิษกำจัดศัตรูพืช เลือกซื้อผักสดที่มีพรุนเป็นรอยกัด เลือกซื้อผักสดอนามัย
8 สัญญาณเตือน ลำไส้กำลังมีปัญหา

8 สัญญาณเตือน ลำไส้กำลังมีปัญหา

สัญญาณเตือนจากร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นอาจกำลังบอกว่าคุณกำลังป่วยได้ อย่างเช่น 8 อาการต่อไปนี้ ที่กำลังส่งสัญญาณฟ้องว่า ลำไส้ของคุณมีปัญหา!!! และควรได้รับการฟื้นฟูใหม่
ตะคริวหน้าหนาวปลุกคุณตื่นกลางคืนใช่มั้ย

ตะคริวหน้าหนาวปลุกคุณตื่นกลางคืนใช่มั้ย

ตะคริว เป็นการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเป็นก้อนส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยมีสาเหตุอื่นๆด้วย เช่น การดื่มน้ำน้อย การดื่มแอลกอฮอล์ ภาวะการตั้งครรภ์ ภาวะเกลือแร่ในเลือดต่ำหรือร่างกายเสียสมดุลของเกลือแร่
โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่

เป็นการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยมีลักษณะทางคลินิกที่สำคัญคือ มีไข้สูงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่สำคัญที่สุดโรคหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้ออุบัติใหม่และโรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ
โรคปอดบวมในเด็ก (Pneumonia)

โรคปอดบวมในเด็ก (Pneumonia)

โรคปอดบวมเป็นโรคที่สำคัญมากในกลุ่มอาการไข้หวัดและปอดบวม เป็นโรคติดเชื้อเฉียบ พลันของระบบหายใจชนิดรุนแรง ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตได้มาก
อาการของโรคแพ้อากาศ (Seasonal Allergic Rhinitis)

อาการของโรคแพ้อากาศ (Seasonal Allergic Rhinitis)

เป็นโรคที่เกิดอาการเฉพาะฤดู ส่วนมากมักพบในฤดูหนาว ฤดูฝน (Seasonal allergic rhinitis) โรคนี้ที่มีอาการตลอดทั้งปี (Perennial allergic rhinitis) พบได้กับทุกเชื้อชาติและทุกวัย ในวัยเด็กมักพบในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง
โรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิง จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่าผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมร้อยละ 37 ของมะเร็งทั้งหมด และยังมีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปอด
โรคลิ้นหัวใจ

โรคลิ้นหัวใจ

คือโรคที่มีพยาธิสภาพเกิดขึ้นกับลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจทำงานผิดปกติ (ลิ้นหัวใจตีบหรือลิ้นหัวใจรั่ว) ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ การทำงานของหัวใจผิดปกติ เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้
หน้า
1
2
3
4
5
...
14
จำนวนทั้งหมด 139 รายการ